BỎNG TOÀN THÂN chỉ vì vô tư dùng ấm siêu tốc theo cách này, nhà có con nhỏ mẹ cẩn thận nha!


Ấm siêu tốc vốn là vật dụng rất phổ biến trong mỗi gia đình, đặc biệt vào mùa Đông này thì nó càng được sử dụng nhiều để đun nước cho nhanh. Nhưng các mẹ đừng chủ quan nghĩ dùng sao cũng được nhé.

3 hôm trước, hàng xóm nhà em vừa có vụ chập điện, nổ ấm siêu tốc. Chả là chị hàng xóm cắm ấm nước để chuẩn bị tắm cho thằng cu chưa được đầy tháng. Đặt ấm trong bếp rồi vào phòng ngủ lấy đồ thì chị nghe thấy tiếng nổ đoàng. Lúc chạy vào bếp thì thấy chiếc ấm đã cháy đen xì, nước nóng bắn lênh láng khắp nhà.

Kể lại cho mọi người nghe mà chị ấy vẫn còn rùng mình, lúc ấy 2 mẹ con mà đang ở trong bếp chắc không chết vì điện giật thì cũng bỏng vì nước sôi bắn vào người.

Nguy hiểm lắm nên đừng mẹ nào chủ quan nha! Để bảo đảm an toàn cho cả nhà, chị em nhớ tránh những sai lầm sau khi dùng ấm siêu tốc nhé:

1. Nấu nước liên tục

Nhiều chị em cho rằng nấu nước liên tục sẽ tiết kiệm điện bởi ấm đã nóng sẵn rồi. Nhưng không hề biết rằng nấu nước liên tục có thể khiến cho mâm nhiệt của ấm quá nóng, dẫn đến bị cháy rất nhanh. Tốt nhất, các mẹ hãy để ấm có một khoảng thời gian nghỉ giữa các lần đun để mâm nhiệt bên dưới nguội bớt.

Nhiều trường hợp đun nước trong một thời gian dài, rơle nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện làm ấm đun ngừng hoạt động, dù có cắm phích điện vào nguồn nhưng không thấy đèn báo sáng. Lúc ấy chị em cần phải chờ một khoảng thời gian để ấm nguội lại thì mới sử dụng tiếp được.

2. Đổ cạn nước khỏi ấm ngay sau khi nước sôi

Sau khi nước sôi, dù công tắc điện đã ngắt nhưng nước vẫn sôi thêm do mâm nhiệt của ấm vẫn còn nóng. Khi ấy, nếu ngay lập tức chị em trút hết nước ra khỏi ấm có thể khiến mâm nhiệt dễ hư hỏng.

Vậy cho nên khi rót nước vào phích, chị em nên để lại khoảng 15ml nước. Chờ khi mâm nhiệt nguội hẳn hãy làm cạn nước trong ấm.

3. Đổ lượng nước không theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Hầu hết các ấm siêu tốc đều có vạch Max, Min trên thân ấm, có thể quan sát từ bên ngoài. Lượng nước chúng ta đổ vào đun nếu trên Max và dưới Min đều gây tổn hại thiết bị.

Dưới mức tối thiểu, nước sẽ bị cạn và đóng cặn khi sôi, dẫn đến ấm bị nóng và nhanh hỏng. Ngược lại, lượng nước quá nhiều khi sôi sẽ bị trào ra, chảy xuống dưới mâm nhiệt, dễ gây chập điện.

4. Dùng ấm siêu tốc để nấu thức ăn

Nhiều mẹ cho rằng ấm siêu tốc có khả năng nấu chín đồ ăn nên thường lạm dụng để nấu những món đơn giản. Thế nhưng, sự thực là ấm siêu tốc chỉ có chức năng duy nhất là đun nước. Nếu chúng ta nấu canh, luộc trứng, đun sữa bằng ấm sẽ khiến cặn đóng vào thành ấm và ấm chóng hỏng. Các nhà sản xuất đều khuyến cáo tuyệt đối không dùng ấm để nấu thức ăn.

5. Đậy nắp không kín khi đun nước

Hành động cẩu thả này không chỉ khiến chúng ta tốn điện, mất nhiều thời gian hơn để làm sôi nước, mà đậy nắp không kín sẽ khiến điện không tự ngắt khi nước sôi.

Ấm đun nước siêu tốc được thiết kế rơ le tự động ngắt nguồn điện, nhưng bộ phận này chỉ hoạt động với điều kiện nắp ấm đã đóng kín. Nếu cứ đun nước đến cạn, nguy cơ cháy hỏng ấm là rất cao.

6. Cầm dây nguồn để rút phích cắm ra

Nhiều mẹ có thói quen chỉ rút mỗi dây nguồn khi nước sôi chứ không hề rút cả phích cắm ra. Tuy nhiên nhiều trường hợp đã bị điện giật do hở đường dây vì thói quen đó.

Trong trường hợp, nếu dây nguồn bị hư hỏng thì dây này cần được thay thế ngay. Các mẹ tuyệt đối không sử dụng ấm đun nước nếu bị rơi hoặc đã bị hư hỏng.

7. Để ấm đóng cặn

Để ấm đóng cặn không chỉ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, khiến ấm chậm sôi hơn mà cặn bẩn bám dày dưới đáy bình khiến cho rơle đo nhiệt độ bị hỏng, khiến nhiều trường hợp ấm đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi. Vì thế chị em cần vệ sinh thường xuyên đáy ấm, tẩy các vết bẩn bám lâu ngày.

Ngoài ra, việc đun nước ngoài trời, đun nước gần chỗ ẩm đều là những hành động rất nguy hiểm, dễ gây chập điện, không chỉ làm hỏng ấm mà còn đe dọa sự an toàn của cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Theo WTT

Loading...