Chỉ cần 3 cây xả, một nắm bồ kết, vài vỏ cam… là có ngay lít NƯỚC RỬA CHÉN siêu sạch, thơm lừng lại không sợ hóa chất độc hại

Một lần đến liên hoan nhà chị đồng nghiệp, ăn uống xong xuôi đang chuẩn bị xắn tay vào rửa bát thì chẳng tìm thấy chai nước rửa bát đâu cả. Đang lóng ngóng thì bà ấy đưa cho 1 chai nước màu là lạ bảo đây là nước rửa chén, ban đầu cũng hoài nghi, nhưng vừa đem ra rửa em đã thích mê vì mùi thơm mát của xả, vỏ bưởi… sờ vào bát cảm thấy sạch sẽ, trắng sáng hơn nhiều.

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Chị tâm sự từ lâu đã không dùng xà phòng rửa bát bán ngoài chợ vì rất độc hại, lại có chất gây ung thư. Chị tìm hiểu cách tự làm nước rửa chén từ bồ kết, sả.. rồi dùng ở nhà cho an toàn. Lân la hỏi bí quyết, cuối cùng em đã có công thức để tự làm nước rửa chén từ những nguyên liệu rẻ tiền trên:

Nguyên liệu:

– Bồ kết
– Sả cây
– Vỏ bưởi, vỏ chanh, vỏ cam
– Rây lọc

Cách làm:

– Bồ kết mua về, chị em rửa qua cho sạch bụi bẩn, sau đó để khô và nướng lên cho bồ kết bốc mùi thơm. Sau khi nướng, các mẹ bẻ nát hoặc giã hơi dập bồ kết, bỏ vào nồi đun.
– 5 – 6 cây sả cắt khúc. 100-150gr bồ kết rửa sạch rồi nướng thơm bẻ nhỏ. Vỏ 1 quả bưởi ngâm rửa sạch cắt miếng.
– Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun xâm xấp nước cho đến khi nước ra có vẻ đen đen đặc và sẫm màu. Để nguội vắt bã bỏ đi. Sau khi đun, các mẹ đổ qua rây lọc để bỏ bã đi, đổ vào chai dùng dần.
Sử dụng: Mỗi lần rửa chén, các mẹ hãy xả nước qua cho sạch dầu mỡ sơ, sau đó dùng nước cốt vừa làm rửa với mút rửa chén như bình thường rồi xả lại với nước, chén bát sẽ vừa thơm vừa sạch lại cực kỳ lành tính.

Ngoài ra, các mẹ có thể áp dụng công thức pha nước rửa chén khác từ nguyên liệu chanh, muối. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

– 4 trái chanh
– 500ml nước
– 100ml giấm trắng
– 1 chén muối tinh

Cách làm:

– Rửa sạch chanh, cắt thành các lát nhỏ, bỏ hạt.
– Cho chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Các mẹ lưu ý vừa đun vừa khuấy đều.
– Đổ hỗn hợp chanh vừa đun vào máy xay sinh tố, đổ nước xấp bề mặt sau đó xay cho đến khi hỗn hợp chanh nhuyễn ra.
– Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào chảo, đun tiếp cho đến khi sôi thì thêm giấm và muối vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong thời gian 10-15 phút rồi tắt bếp.
– Để nguội dung dịch nước rửa chén vừa đun, sau đó đựng chúng trong các lọ thủy tinh để sử dụng.
– Bảo quản chúng trong tủ lạnh để tránh lên men và kéo dài thời gian sử dụng nhé!

Theo WTT