Con bị sinh non 35 tuần, ÈO UỘT dặt dẹo vì mẹ bầu HAM HỐ làm điều này vào cuối thai kỳ

Biết thân biết phận mình sắp lên chứ mẹ nên em đã hăng hái tham gia vào một hội mẹ “bỉm sữa” để học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc con.

Trong hội ấy em thấy nhiều mẹ bỉm sữa khoe vắt sữa non từ khi mang bầu để dành cho con bú. Một số chị bảo sinh xong dễ bị tắc sữa mấy hôm đầu, qua mất thời gian vàng của sữa non nên con không tận hưởng được dòng sữa quý giá này. Thấy các mẹ nói có lý, em bắt đầu tìm hiểu và cũng tập tành vắt ở tuần thứ 33 của thai kỳ.

Ảnh minh họa

Ban đầu vắt rát và đau buốt lắm các mẹ ạ. Mỗi lần ráng sức vắt cũng chỉ ra được 5-6 giọt nhưng sau đó thì đau điếng, chịu, không dám vắt nữa. Rồi lại vào hỏi các mẹ xem “thế có bình thường không”. Ai cũng vào comment an ủi “bình thường chứ”. Thế là lại nghe lời các chị, nhẫn nại cắn răng chịu đau.

Sau mấy lần vã mồ hôi hột vắt sữa như thế thì dòng sữa vàng óng bắt đầu ra nhiều hơn. Nghĩ bụng để dành cho con uống thứ sữa quý giá như vậy nên lại càng có động lực. Lần nào vắt xong cũng cất kỹ trong tủ lạnh đông để dành cho con bú sau này.

Suốt 3 tuần liền kiên trì chịu đau vắt như thế thì đến tuần 35, vào một ngày ngồi nhẫn nại vắt sữa thì em bắt đầu thấy bụng đau nhói. Từng cơn đau buốt từ lưng dưới vòng lên bụng dưới mỗi lúc cứ ngày một dồn dập. Đến khi hoảng loạn thì em mới vội vã gọi cho chồng về nhà đưa đi viện.

Ảnh minh họa

Tới nơi, thăm khám xong xuôi bác sĩ bảo em có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Rồi sau đó em được đưa vào phòng sinh. Bé em chào đời chỉ nặng có 2,1kg. Nhìn da nhăn rúm như con chuột và cũng bé còn hơn con mèo con, em xót xa lắm!!! Lúc đó mẹ con cứ phải cách ly vì con được chăm sóc trong lồng ấp ở phòng đặc biệt.

Lúc bác sĩ hỏi ra em cũng ngớ người khi biết nguyên nhân con sinh non thiếu ngày thiếu th.á.n.g, èo uột và dẹo dặt như thế đều là tại em dại dột theo phong trào vắt sữa non dự trữ. Giờ nghĩ lại cũng còn hối hận lắm ấy dù con em nay cũng gần ngót năm rồi.

Sữa non các mẹ tự ý vắt ra để dành

Thực ra lý do các mẹ bỉm sữa đua nhau vắt sữa non trước khi sinh là do tâm lý sợ sinh xong mất sữa. Chính vì nghĩ vậy nên nhiều mẹ tranh thủ vắt sữa non để dự trữ. Tuy nhiên, lợi bất cập hại. Vắt sữa non như thế không khác gì mẹ đang lấy đi cơ hội phát triển vượt bậc của con trong những th.á.n.g cuối thai kỳ vì nó làm tăng nguy cơ sinh non cao nhất.

Các bác sĩ sản khoa cho biết:

Một là: Cuối thai kỳ mẹ đã có sữa non nhưng việc vắt sữa rất vất vả và chỉ được ít. Hơn thế nếu cách vắt sữa không đúng còn có thể làm ảnh hưởng đến tia sữa sau này của mẹ, dẫn đến tắc sữa hoặc áp se vú.

Hai là: Điều kiện bảo quản sữa non ở các gia đình hiện nay chưa thể gọi là đạt chuẩn. Nếu mẹ sơ suất trong khâu vắt sữa, bảo quản hoặc tiệt trùng dụng cụ dự trữ và ngăn trữ đông thì sữa non vắt ra sẽ không thể dùng được. Trong khi đó, trẻ sơ sinh hệ miễn dịch yếu, nếu lỡ chẳng may nhiễm khuẩn thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Ba là: Thao tác vê, nặn n.ú.m v.ú trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể k.í.c.h t.h.í.c.h đ.ầ.u v.ú, gây tăng tiết oxytocin nội sinh, gây ra cơn co t.ử c.u.n.g, dễ khiến bà bầu sinh non. Đặc biệt với những trường hợp từng đẻ mổ hay có nhau tiền đạo, nếu có cơn gò t.ử c.u.n.g sẽ dễ gây ra xuất huyết â.m đ.ạ.o ồ ạt, rất nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Bình sữa size bé nhất cũng to gần bằng người con. Lớn lắm rồi mà vẫn èo uột, dẹo dặt khó nuôi trăm bề.

Như vậy nếu so sánh giữa lợi hại trong chuyện vắt sữa non dự trữ thì rõ ràng thiệt hại quá lớn. Do vậy, các mẹ nào có có ý định hoặc đang theo phong trào vắt sữa non dự trữ thì mau bỏ đi nha! Em chia sẻ từ chính kinh nghiệm xương máu của chính mình nên mong sao đừng mẹ nào sai lầm như em nữa ạ!

Theo WTT