Con chưa đầy tháng, mẹ tuyệt đối không làm 6 điều này kẻo tự đẩy con vào cửa tử

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng cả. Vì các con còn quá nhỏ có sức đề kháng rất kém nên chỉ cần 1 sai lầm dù là bé xíu của bố mẹ cũng có thể đẩy con vào những nguy hiểm. Đôi khi những hành động tưởng chừng là yêu thương nhưng lại gây nhiều nguy hiểm cho bé. Vậy nên, muốn bảo vệ con thì các bố mẹ tuyệt đối phải không được làm những điều dưới đây:

Tuyệt đối không được cho ai hôn con

Hôn trẻ là điều rất nhiều người lớn vẫn vô tư làm để thể hiện tình yêu thương của mình. Tuy nhiên, để bảo vệ cho con yêu của mình, các bố mẹ phải tuyệt đối không được hôn con và không cho bất kỳ ai được hôn con. Bởi trẻ sơ sinh có sức đề kháng rất kém, nếu bé phải tiếp xúc với vi khuẩn và vi trùng có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.

Chỉ cần hôn cũng có thể khiến cho bé mắc những căn bệnh không mong muốn, bởi vì hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh lúc này không đủ sức để bảo vệ cơ thể hay chống chọi với bệnh tật.

Ngoài ra, khi có người đến thăm bé, mẹ cũng đừng ngại ngần yêu cầu họ rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với em bé. Cách này sẽ giúp bảo vệ con yêu của bạn một cách tốt nhất.

Không mặc quá nhiều đồ cho trẻ

Các bà mẹ thường rất lo con bị lạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên thường ủ con quá ấm. Việc này vô tình tạo ra những tác dụng ngược đối với trẻ sơ sinh. Nếu mẹ mặc quá nhiều quần áo cho trẻ thì có thể gây sốt và khiến con bị mất nước. Nên chú ý cho con mặc theo từng lớp, như vậy sẽ dễ thêm hoặc bớt lượng áo quần và duy trì nhiệt độ thích hợp cho con.

Không nên tắm quá kỹ cho trẻ

Trẻ sơ sinh nên được tắm thường xuyên nhưng mẹ đừng tắm quá lâu, quá kỹ cho con nhé. Bởi da của trẻ rất nhạy cảm và mỏng. Dưới da có rất nhiều mạch máu, nếu tắm cho trẻ quá kỹ bằng xà phòng chứa nhiều kiềm mạnh sẽ khiến da mẩn đỏ và giảm chức năng bảo vệ.

Ảnh minh họa

Không được mặc quần áo mới chưa giặt ngay cho con

Trong quần áo mới có rất nhiều hoạt chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các em bé. Do da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên dễ bị dị ứng và tổn thương khi tiếp xúc với các chất này. Vì thế mẹ dù lười đến đâu thì cũng nhớ phải giặt quần áo trước khi cho con mặc nhé.

Không được cắt tỉa lông mi cho con

Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng, việc cắt lông mi cho con sẽ giúp lông mi của bé mọc dài và cong hơn. Thế nhưng việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con. Các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho rằng, cắt lông mi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Lông mi có vai trò ngăn ngừa bụi và các chất khác trực tiếp tác động vào mắt. Chính vì thế, sau khi cắt lông mi, mắt có thể bị nhiễm bụi và mắc nhiều bệnh hơn.

Không cho con ngậm ti giả quá sớm

Mẹ nên cho con bú sữa mẹ trực tiếp. Cách này sẽ kích thích cơ thể mẹ tiết ra lượng sữa đủ cho con bú và gắn kết tình cảm mẹ con. Vì vậy mẹ đừng cho bé ngậm ti giả quá sớm. Cách này sẽ khiến con dễ bị nhầm lẫn giờ giấc ăn uống và không cảm nhận được tình yêu thương của người mẹ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một hành trình dài với nhiều khó khăn, vất vả. Các bậc cha mẹ hãy chăm sóc con bằng tình yêu thương và thật khoa học để con được phát triển toàn diện nhất nhé.

Theo WTT