Hàng nghìn người nói CÂY XƯƠNG KHỈ tốt! Nhưng đây mới thực sự là công dụng trị bệnh tuyệt vời của NÓ!

1 vài cách làm thuốc đơn giản từ cây xương khỉ rất đơn giản mà hiệu quả cao nè mọi người. Mình thấy khi hỏi về cách chữa viêm gan, vàng da, lở miệng,gai cột sống..v…v.. thì hầu như ai cũng nhắc về loại cây thuốc tự nhiên này…

Cây xương khỉ có tên khoa học là Clinacanthus nutans, họ Ô rô. Loại cây này xuất hiện ở nhiều nơi và người dân Đông Nam Bộ đặt cho nó cái tên là cây bìm bịp.

Sở dĩ có tên gọi này là vì theo dân gian lưu truyền, với loài chim bìm bịp, khi con non bị gãy chân, còn mẹ thường đi hái lá cây này về nhai và đắp lên chỗ gãy, chim non sẽ nhanh chóng lành vết thương và trở lại cuộc sống bình thường.

Cây xương khỉ

Theo đó, cây bìm bịp gắn liền với đời sống con người không chỉ bởi những câu chuyện dân gian hay những câu hát câu ca dao vui nhộn mà hơn hết nó còn mang tới những công dụng tuyệt vời trong y học.

Cây xương khỉ (cây bìm bịp) là một loại cây thuốc nam được sử dụng nhiều trong đông y. Nó có thân trường, mọc thành chùm tạo nên các bụi cao đến tận 3m. Lá xương khỉ có màu xanh thẩm. Các bà nội trợ thường ứng dụng nấu canh hoặc phơi khô rồi làm bánh.

Được xem là một loại cây thuốc dùng trong đông y bởi xương khỉ chứa các thành phần sau: tatin, glycosid, flavon, hợp chất của glycerol và cerrbrosid cùng nhiều khoáng chất và sinh tố tốt cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Chính vì thế, xương khỉ mang tới nhiều công dụng như mát gan, lợi tiểu, tăng tiết mật, khử ứ, chống đau và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác như viêm gan, vàng da, đau nhức xương khớp, các bệnh ngoài da… Cụ thể hơn, sau đây chúng tôi xin chia sẻ vài phương pháp trị bệnh từ đông y mang tới hiệu quả cao nhờ cây xương khỉ:

Trị viêm gan, vàng da

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 30g cây xương khỉ (cây bìm bịp) khô

– 20g rau ngô

– 12g lá vọng cách

– 12g trần bì

– 16g sâm đại hành

Các bước tiến hành:

– Trộn hỗn hợp trên

– Đun với 1 lít nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút

– Chia đều ngày uống 3 lần

Trị lở miệng

Lá xương khỉ rửa sạch, giã nhuyễn, gạn lấy nước, ngậm và nuốt dần, áp dụng sau vài ngày là khỏi.

Trị gai cột sống, thái hóa cột sống, đau nhức xương khớp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 80g xương khỉ tươi

– 50g ngải cứu tươi

– 50g củ sâm đại hành

– Giấm

Các bước tiến hành:

– Trộn đều, giã nhuyễn

– Xào nóng với giấm

– Để ấm rồi đắp lên chỗ đau, băng cố định. Thường nên băng trước khi đi ngủ vào buổi tối, đến sáng thì tháo ra.

– Áp dụng 5 đến 10 ngày, cơn đau sẽ thuyên giảm hẳn.

Như vậy, có thể nói xương khỉ (hay cây bìm bịp) là một loại thuốc nam cực hữu hiệu trong đông y. Nắm được các công thức trị bệnh từ loại cây này, bạn sẽ không còn lo ngại gì khi bản thân hay người trong gia đình chẳng may bị mắc phải một trong các chứng bệnh trên

Theo Sức Khỏe Cộng Động