Kiểm tra ngay nếu thấy bé sơ sinh có một lỗ nhỏ ngay trước vành tai, QUAN TRỌNG lắm nha các mẹ!

Lúc mình còn bé, thấy các bà hay nói trên tai hay gần tai em bé có một cái lỗ nhỏ thì sau này bé đó sẽ rất thông minh. Ngày đó mình không có cái lỗ ấy, lại tin lời các bà nên cứ thèm có một cái lỗ tương tự.

Sau này khi sinh con, tìm hiểu thì mới tá hỏa cái lỗ nhỏ đó là điều đáng lo chứ chẳng phải điềm báo hay ho gì cả.

Cái lỗ nhỏ xíu bên tai bé sơ sinh là gì?

Một cái lỗ nhỏ xuất hiện bên tai bé sơ sinh chính là lỗ rò luân nhĩ. Đây là một kiểu rối loạn bẩm sinh. Nó thường nằm ở trước vành tai của bé và có thể thấy rõ khi bé vừa chào đời. Nó rất bé, chỉ chừng 1-2mm, và chỉ chiếm khoảng 0,3 – 0,5% ở các bé sơ sinh. Chính vì là một phần mô nằm ẩn sâu dưới da ở trước tai bé nên nó có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của các bé.

Ảnh minh họa

Lỗ rò luân nhĩ xuất hiện từ khi bé còn trong bụng mẹ trong vòng 5-6 tuần sau khi trứng thụ tinh và chỉ được phát hiện sau khi bé sinh ra với cái lỗ nhỏ xíu nằm trước tai.

Điềm báo gì từ cái lỗ nhỏ trước tai bé sơ sinh?

Nếu bé có một cái lỗ nhỏ ở gần tai có thể bé đã bị rò luân nhĩ. Trường hợp dịch nhầy trong đường rò không bị bít tắc, không có biến chứng viêm hay áp-xe, trẻ hoàn toàn có thể yên tâm chung sống với dị tật này suốt đời mà không cần phẫu thuật.

Trong trường hợp đường rò gây bít tắc, sưng viêm, áp xe… thì cần được phẫu thuật vì nó có thể dẫn đến nguy cơ mất thính giác nghiêm trọng cũng như các bất thường khác ở tai ngoài, tai giữa và tai trong. Mặc dù phần đa trẻ nhỏ bị lỗ rò luân nhĩ đều không phải phẫu thuật và có thể sống chung với dị tật nhưng bố mẹ cũng nên cho con đi khám nhé!

Việc cần hay không cần phẫu thuật rò luân nhĩ phụ thuộc rất nhiều vào thói quen của gia đình. Do đó, khi trẻ bị rò luân nhĩ, bố mẹ tuyệt đối không nên nặn bóp hoặc dùng tăm bông đưa sâu vào đường rò.

Ảnh minh họa

Cái lỗ nhỏ đó nó sẽ không biến mất đi đâu cả mà theo thời gian sẽ phát triển thành nang. Khi đó, sẽ có các triệu chứng nhiễm trùng như đỏ, sưng, đau. Nếu bị nhiễm trùng do rò luân nhĩ thì mọi việc sẽ diễn tiến rất xấu. Trong trường hợp này chắc chắn phải phẫu thuật để loại bỏ và ngăn ngừa tái phát.

Cách tốt nhất để vệ sinh cho trẻ là dùng bông thấm nước muối sinh lý, nhẹ nhàng lau sạch dịch nhầy tiết ra bên ngoài lỗ rò. Nếu thấy lỗ rò bị viêm, bố mẹ nên đưa trẻ đến khám ở các chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị đúng cách.

Tuyệt đối không tự điều trị cho trẻ ở nhà khi lỗ rò đã bị viêm. Theo thời gian, phản ứng viêm sẽ gây biến chứng áp xe, phẫu thuật giải quyết khối áp xe sẽ tạo ra những vết sẹo, gây mất thẩm mỹ, nhất là đối với bé gái.

Quan trọng nhất, bố mẹ cần lưu ý về những dấu hiệu kỳ lạ xuất hiện trên cơ thể bé dù là qua da hay qua bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Sự can thiệp sớm luôn luôn đem lại lợi ích sức khỏe cho các bé.

Ảnh minh họa

Theo WTT