Vợ chồng mới cưới lương dưới 15 triệu/tháng thì đừng “liều” sinh con ngay như tôi!

Theo tôi, nếu thu nhập của hai vợ chồng mới cưới cộng lại mà còn chẳng nổi 15 triệu/tháng thì tốt nhất đừng “liều” mà sinh con ngay, tự nhiên lại làm khổ mình.

Vợ chồng tôi đều có công việc ổn định và mới có một bé trai hơn 1 tuổi. Hiện tại, tôi đang làm nhân viên văn phòng tại một công ty về xuất nhập khẩu, còn chồng tôi là kỹ sư của một doanh nghiệp cơ khí. Tổng thu nhập trung bình một tháng của hai vợ chồng vào khoảng 15 triệu đồng.

Sau khi cưới tôi có bầu luôn, khi đó vợ chồng tôi và hai bên gia đình vui mừng lắm, vì đều là con đầu cháu sớm. Tôi cũng chẳng hề mảy may suy nghĩ gì về vấn đề tài chính, cứ tặc lưỡi “trời sinh voi thì sinh cỏ”, mà lương hai vợ chồng cũng ổn nên chắc không đến nỗi đau đầu vì tiền.

Trong thời gian có bầu, tôi thấy mình chi tiêu khá xông xênh, đi mua sắm đều đặn, hàng tháng còn để dành được vài triệu đồng để gửi tiết kiệm.

Thế nhưng từ ngày sinh con và nuôi con nhỏ, tôi không tiết kiệm được đồng nào. Thỉnh thoảng thiếu tiền còn phải “muối mặt” xin thêm viện trợ từ ông bà nội ngoại thì mới đủ chi tiêu.

Vì ông bà hai bên đều bận nên từ khi con 10 tháng tuổi, tôi đã cho đi gửi ở nhà trẻ tư. Từ đó, tính sơ sơ mức chi tiêu cho con hàng tháng cũng vào khoảng 6 triệu đồng.

Chi tiêu sinh hoạt trong gia đình lúc nào cũng khiến tôi đau đầu. Ảnh minh họa

Trong đó, bao gồm tiền gửi nhà trẻ 2,5 triệu đồng, tiền sữa 1,5 triệu đồng, ăn uống 1 triệu đồng, quần áo 300 nghìn đồng, 700 nghìn tiền thuốc men, bỉm, đồ chơi…

Còn lại 9 triệu đồng thì phải chi trả 3 triệu tiền nhà và điện nước; tiền đi ăn cưới, thăm hỏi 1 triệu; tiền tiêu vặt xăng xe điện thoại 2 triệu; còn lại là tiền internet, truyền hình cáp và ăn uống hàng ngày.

Hai vợ chồng đi làm ở gần nhà nên hầu như ngày nào cũng ăn cơm ở nhà đầy đủ. Bữa ăn trong gia đình tôi cũng phải cân nhắc, chi tiêu dè xẻn hơn ấy vậy mà vẫn thấy thiếu trước hụt sau.

Những tháng có việc đột xuất thấy bí bách vô cùng. Tôi cố gắng lên kế hoạch chi tiêu cho con tối đa khoảng 4 triệu đồng/tháng. Thế nhưng cân đo đong đếm lại tôi thấy thực sự khó khăn, khó có thể làm nổi.

Không biết các gia đình trẻ có mức lương như nhà tôi mà nuôi con nhỏ thì thế nào, chứ bản thân tôi thấy mệt mỏi vô cùng.

Nhiều lúc đau đầu tính toán tôi lại ước gì nếu như ngày xưa tiết kiệm, tích lũy được một số vốn rồi mới tính chuyện sinh con thì có lẽ cũng không lâm vào tình cảnh này.

Thế nên, các cặp vợ chồng trẻ nếu lương dưới 15 triệu thì đừng nên sinh con vội, sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống mà chăm con cũng không được đầy đủ nhất. Nếu muốn sinh con ngay, nên tích lũy được một số tiền tiết kiệm nhất định để cuộc sống đỡ vất vả hơn nhé!

Theo Đời sống Plus